• กินยาคุมกำเนิดแบบ 24+4 เม็ดต่อเนื่อง มีเพศสัมพันธ์หลั่งในตอนเม็ดที่ 12 จะท้องไหม

  •  Kitsada Phoklang
    สมาชิก
    ทานยาคุมมาต่อเนื่อง เวลาเดียวกันทุกวันไม่เกิน30นาที ทานแบบ24+4 ในเดือนนี้มีหลั่งในเม็ดที่12จะมีการตกไข่ในรอบกลางเดือนมั้ยครับ
    Kitsada Phoklang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kitsada Phoklang

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนจำนวน 28 เม็ดนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยหากได้กินต่อเนื่องทุกวันจนหมดแผง น่าจะไม่มีการตกไข่ในรอบเดือนนั้นๆ และโอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อยมาก แม้จะทำการหลั่งในก็ตาม

    แนะนำการกินยาต่อเนื่องให้ครบแผง และสังเกตรอบเดือนในช่วงที่กินยาเม็ดแป้งอีกครั้ง