• มีเพศสัมพันธ์กับแฟน โดยใส่ถุงยางร่วมกับกินยาคมกำเนิด แต่ถุงยางรั่ว จะท้องไหม

  •  Mol5581
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือ หนูเริ่มกินยาคุมกำเนิดเม็ดเเรก ในวันที่ประจำเดือนมาวันแรก คือวันที่ 28 มีนา พอกินถึงเม็ดที่ 6 คือวันที่ 2 เมษา มีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางร่วมด้วย ต่อมา วันที่ 16 เมษา ซึ่งกินยาได้ถึงเม็ดที่ 21 มีเพศสัมพันธ์โดยการใส่ถุงยางร่วมด้วย แต่ครั้งนี้เหมือนถุงยางรั่วแตกเพราะมีน้ำข้นๆอยู่ในช่องคลอดเยอะมาก หนูอยากทราบว่า จะท้องไหมคะ เครียดมาก ป้องกัน2ทาง ทั้งกินยาคุม+ใส่ถุงยางทุกครั้ง แต่ถุงยางเกิดรั่ว ประสิทธิภาพยาคุม สามารถคุมได้ไหมคะ ปจดยังไม่มา เห็นหลายคนบอกว่า ยาคุมเมอสิลอน ปจด มักจะมา เม็ดที่ 24_25 เป็นส่วนใหญ่ ตอนนี้กิน เม็ด 24 ไปแล้วยังไม่มาเลยค่ะ
    Mol5581  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mol5581

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นจากที่กล่าวมาที่ได้เริ่มยาคุมภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน ให้กินยาต่อเนื่องจนหมดแผง ก็ไม่น่าจะมีการตกไข่ในเดือนดังกล่าว โอกาสตั้งครรภ์ก็แทบจะไม่มี แม้ถุงยางจะมีการขาดรั่วก็ตาม

    ประจำเดือนควรจะมาในช่วงที่กินยาเม็ดแป้งเม็ดที่ 22-28 ถ้าไม่มานั้น สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น หรือไปยืนยันที่รพอีกครั้ง ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงๆ สามารถเริ่มยาคุมแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมาค่ะ