• มีก้อนแข็งขึ้นที่ใต้ขอบตาล่าง เคืองตาเล็กน้อย อันตรายไหม

  •  Phatcharin Saeaiao
    สมาชิก
    มีก้อนแข้งเกิดขึ้นใต้ขอบตาล่าง. 2/3เดือนแล้วคะเริ่มรุ้สึกว่าใหญ่ขึ้นประมานเมล็ดถั่วเขียวได้. ไม่เจ้บแต่มีเคืองๆตาบ้าง. ไม่รุ้ว่าเป้นก้อนเนื้อร้ายอันตรายมั้ยคะ. รักษาได้แบบไหนบ้าง.
    Phatcharin Saeaiao  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phatcharin Saeaiao

    อาการมีก้อนแข็งขึ้นที่ใต้ของตาล่าง เคืองตาเล็กน้อยดังกล่าวมา อาจจะเป็นก้อนจาก ก้อนของตากุ้งยิง ก้อนจากต่อมไขมันหรือรูขุมขนบริเวณนั้นมีการอักเสบ หรือเป็นแค่ก้อนไขมันที่เปลือกตาที่พบได้ในคนปกติ

    เบื้องต้นสังเกตอาการ ถ้าก้อนดังกล่าวเริ่มโตเร็ว ลุกลาม กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน บ่งบอกว่าน่าจะเป็นการติดเชื้อที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป แต่ถ้าก้อนทรงๆอยู่เหมือนเดิม อาจเป็นก้อนไขมันใต้ตาตามปกติ หรือถ้าไม่สบายใจ จะไปตรวจเลยก็ได้เช่นกัน

    ในระหว่างนี้ไม่ไปขยี้หรือกดบริเวณที่เป็น สวมแว่นกันแดดเมื่อต้องออกแดดหรือออกลม และงดการใช้สายตามากๆไปก่อน