• ประจำเดือนมาถึงวันที่ 10 เม.ย. แล้ววันที่ 20 เม.ย. กลับมีเลือดออกผิดปกติออกมาอีก เกิดจากอะไร

  •  영애야간
    สมาชิก
    คือประจำเดือนมาวันที่ 6 เมษายน เดือนนี้ประจำเดือนมาถึงวันที่ 10 เมษายน มาทั้งหมด 5 วันปกติค่ะ แล้วเมื่อวาน 20 เมษายน มีเลือดออกจากช่องคลอดค่ะ ทีแรกไม่รู้ค่ะ ปวดปัสสาวะ ไปเข้าห้องน้ำ ปัสสาวะเสร็จล้างและทิชชู่ซับ ปรากฏว่ามีเลือดติดทิชชู่ค่ะ เลือดไม่ใช่สีแดงสดค่ะ แต่เป็นสีชมพูจางๆค่ะ และมีติดพอเปื้อน กกน.เป็นสีน้ำตาลบ้างแต่ไม่เยอะค่ะ มีแค่เมื่อวาน วันนี้ไม่มีแล้วค่ะ อยากทราบว่าเลือดที่ออกเป็นเลือดที่เกิดจากอะไรคะ หรือว่าเป็นเลือดล้างหน้าคะคุณหมอ
    영애야간  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 영애야간

    ประจำเดือนปกติควรจะมาประมาณ 22-35 วันจากรอบก่อน การมีเลือดออกจากช่องคลอดห่างจากครั้งก่อนน้อยกว่า 22 วัน จึงไม่น่าเป็นเลือดประจำเดือน แต่อาจเป็นเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุต่างๆเช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิหรือเลือดล้างหน้าเด็ก การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    โดยเลือดล้างหน้าเด็กเป็นเลือดออกมาจากช่องคลอดแบบกระปริบกระปรอยแต่ไม่ใช่ประจำเดือน เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงที่เพิ่งเริ่มตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้น 10-14 วัน หลังจากการปฏิสนธิ ซึ่งอาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นประจำเดือนได้ โดยเลือดล้างหน้าเด็กมักมีอาการเพียง 1-2 วันเท่านั้น

    หากไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ร่วมกับสังเกตอาการและรอบเดือนครั้งถัดไป ถ้าเลือดยังออกผิดปกติมากต่อเนื่อง หรือประจำเดือนครั้งถัดไปไม่มาตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป