• มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ทุกครั้ง ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Onpailin Kaewpaichit
    สมาชิก
    คือหนูมี พสพ.กับแฟนบ่อยใน 1 เดือน หลั่งนอกบางครั้งใส่ถุง แต่ประจำเดือนของหนูมาปกติ ส่วนเดือนนี้เดือนนี้ยังไม่มา มาล่าสุดเมื่อวันที่ 13-19 มีนา แต่หลังจากวันที่เป็นประจำเดือนหนูมี พสพ.กับแฟนไม่บ่อยนักนานๆที จนถึงวันที่ประจำเดือนควรจะมาแต่ยังไม่มาค่ะ ช่วงนี้หนูน้ำหนักลดลงมา 5โล ก่อนที่ตะมีประจำเดือนก็ทะเลาะกับแฟนบ่อยมีเลยรู้สึกเครียดค่ะ แล้วประจำเดือนยังไม่มาหนูก็เครียดกลัวว่าจะท้อง แต่มีพสพ.กับแฟนล่าสุด ช่วงที่ประจำเดือนควรจะมาเลยค่ะ แบบนี้หนูต้องทำยังไงดีคะ
    Onpailin Kaewpaichit  Onpailin Kaewpaichit
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะคะ ช่วงหลังจากวันที่เป็นประจำเดือนล่าสุด หนูมีตกขาวตลอด จนใกล้ถึงวันเป็นจำเดือนของเดือนนี้มีตกขาวใสๆแต่ไม่เหนียว แต่พอมี พสพ.กับแฟนมีเมือกสีน้ำตาลมีกลิ่นเลือดด้วยค่ะ หลังจากวันนั้นก็มีเมือกสีขาวข้างใน ล่าสุดหนูลองใช้นิ้วสอด มีเมือกใสๆปนกับเลือดด้วยค่ะ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา
    Onpailin Kaewpaichit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Onpailin Kaewpaichit

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ทุกครั้ง และทำการหลั่งนอกนั้น ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ถึงประมาณ 4-20% ซึ่งถือว่าสูง ไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิดครั้งต่อๆไป หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน

    จากที่กล่าวมามีโอกาสตั้งครรภ์ ความเครียดควรจะต้องตัดสาเหตุทางกายที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาหรือมาช้าไปก่อนเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง

    โดยตอนนี้สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป