• ประจำเดือนขาดไปแล้ว 14 วัน ตรวจครรภ์เข้มแค่ขีดเดียว มีโอกาสท้องไหม

  •  Nun
    สมาชิก
    ปจด ขาด 14 วัน ตรวจขึ้นขีดนึงเข้ม ขีดนึงจาง มีอาการปวดท้องน้อยหน่วงๆ เจ็บเต้านม แบบนี้มีโอกาศท้องไหมคะ แต่ปกติเป็นคนประจำเดือนมาไม่ตรง
    Nun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น้ำ

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนขาดหายจากที่ควรจะเป็นไปถึง 14 วันแล้วนั้น ควรหาสาเหตุที่แน่ชัดเช่นการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป