• รู้สึกแน่นคอ คอแห้ง กลืนน้ำลายบ่อย หายใจลำบาก ใช่อาการของกรดไหลย้อนไหม

  •  Phenee
    สมาชิก
    รู้สึกแน่นคอมาหลายวันแล้วค่ะ คอแห้งกลืนน้ำลายบ่อย เหมือนมีอะไรตันคอไว้ แต่กินน้ำบ่อยมากเลยนะคะ หายใจลำบากด้วยค่ะ มีอาการเหนื่อยนิดหน่อย บางครั้งก็ปวดคอค่ะ และบางทีหันเร็วๆมันก็ทำให้ปวดหัวได้เหมือนกันค่ะ ช่วงนอนจะรู้สึกแน่นคอกว่าช่วงอื่นค่ะ ไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นอะไร อาการแบบนี้เข้าข่ายเป็นกรดไหลย้อนได้ไหมคะ
    Phenee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phenee

    อาการแน่นคอ คอแห้ง กลืนน้ำลายบ่อย หายใจลำบากดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุมาจากกรดไหลย้อน เนื่องจากกรดที่ไหลย้อนขึ้นมากระตุ้นให้มีอาการต่างๆ อึดอัดที่ลำคอ คลื่นไส้ แสบร้อนกลางอกด้วยได้ สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่น การมีหลอดอาหารบีบตัวผิดปกติ อาจมีปัจจัยกระตุ้นเช่นอาหารบางประเภท อาหารร้อนหรือเย็นจัด การมีการติดเชื้อในลำคอหรือหลอดอาหาร หรือมีสิ่งแปลกปลอมในลำคอหรือหลอดอาหารได้

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและย่อยง่าย ไม่กินมื้อใหญ่จนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที ร่วมกับสังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นจนแสบร้อนในคอมาก ร่วมกับแสบร้อนกลางอก ถ่ายดำ กลืนติด กลืนลำบาก ให้รีบไปพบแพทย์

    Phenee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phenee

    อาการแน่นคอ คอแห้ง กลืนน้ำลายบ่อย หายใจลำบากดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุมาจากกรดไหลย้อน เนื่องจากกรดที่ไหลย้อนขึ้นมากระตุ้นให้มีอาการต่างๆ อึดอัดที่ลำคอ คลื่นไส้ แสบร้อนกลางอกด้วยได้ สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่น การมีหลอดอาหารบีบตัวผิดปกติ อาจมีปัจจัยกระตุ้นเช่นอาหารบางประเภท อาหารร้อนหรือเย็นจัด การมีการติดเชื้อในลำคอหรือหลอดอาหาร หรือมีสิ่งแปลกปลอมในลำคอหรือหลอดอาหารได้

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและย่อยง่าย ไม่กินมื้อใหญ่จนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที ร่วมกับสังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นจนแสบร้อนในคอมาก ร่วมกับแสบร้อนกลางอก ถ่ายดำ กลืนติด กลืนลำบาก ให้รีบไปพบแพทย์