• มีการใช้สารเสพติดแล้วมากินยา Ergotamine ต่อ จะมีผลอะไรไหม

  •  nattapron
    สมาชิก
    เสพสารเสพติดแล้วมากินยา Ergotamin จะเป็นอะไรไหมคะ
    nattapron  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nattapron

    Ergotamine เป็นยาสำหรับรักษาอาการปวดศีรษะและส่วนอื่น ๆ ที่มีสาเหตุมาจากไมเกรน ออกฤทธิ์โดยทำให้เส้นเลือดที่อยู่รอบสมองหดตัวแคบลง ส่งผลให้อาการปวดศีรษะไมเกรนบรรเทาลง

    โดยการใช้ยาใดๆร่วมกัน อาจจะมีผลต่อกัน ไม่แน่ใจว่าสารเสพติดดังกล่าวมาคือสารอะไรที่แน่ชัด เพราะสารเสพติดมีหลายประเภทและมีกลไกการออกฤทธิ์ที่แตกต่างกัน

    แนะนำการสังเกตอาการหลังการใช้ยา ถ้ามีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เจ็บแน่นหน้าอกรุนแรง ปวดศีรษะ วิงเวียน ประสาทหลอน ท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียนอย่างต่อเนื่องให้รีบไปพบแพทย์ และการใช้สารเสพติดมีผลเสียต่อร่างกาย แนะนำการงดใช้ หากมีปัญหาในการเลิกสารเสพติด สามารถปรึกษากับหน่วยจิตเวชที่รพ.ใกล้บ้านหรือรพที่มีสิทธิ์การรักษาอยู่ได้