• รับประทานยาต้าน teevir อยู่ จะสามารถรับประทาน วิตามินซี zinc ตรีผลา ขมิ้นชันร่วมไปด้วยได้ไหมครับ

  •  JsjjK
    สมาชิก
    ผมทานยาต้าน Teevir อยู่ ผมอยากทราบว่า ผมสามารถ ทาน วิตามินซี zinc ขมิ้นชัน และ ตรีผลา ได้ไหมครับ
    JsjjK  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ JsjjK

    ยา Teevir เป็นยาต้านไวรัส มีข้อบ่งชี้ในการใช้รักษาโรค hiv ซึ่งเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ระดับภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำลง โดยยา teevir จะมีส่วนประกอบของยา 3 ตัวได้แก่ Tenofovir  Emtricitabine  และ efaviren การทำเป็นยารวมเพื่อจะได้กินได้ง่ายขึ้น ผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากยาในช่วงแรกได้แก่ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ท้องอืด นอนไม่หลับ ฝันร้าย มีผื่นขึ้นเล็กน้อยได้

    การรับประทานยาชนิดอื่นๆในระหว่างนี้ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบโดยตรง เพื่อดูว่ายาอาจจะมีปฏิกิริยาต่อกันจนลดประสิทธิภาพของยาต้านไวรัสไปได้หรือไม่

    แต่ส่วนใหญ่แล้วพวกอาหารเสริมหรือวิตามินดังกล่าวมา น่าจะมีผลต่อยาได้น้อย แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากอาจจะยังไม่เคยมีการศึกษาแน่ชัดโดยเฉพาะกลุ่มสมุนไพร จึงแนะนำว่าถ้าไม่มีความจำเป็นต้องใช้ ยังไม่ควรใช้ หรือควรแจ้งให้แพทย์ที่ดูแลโดยตรงทราบด้วยค่ะ