• มีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัย แต่ในเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา 5 วันแล้วเกิดจากอะไร

  •  Pitchaya Sanjaibarn
    สมาชิก
    เครียดมากเลยค่ะ มีอะไรกับแฟนวันที่29เดือนที่แล้ว ซึ่งตอนนั้นเป็นช่วงที่มีโอกาศท้องสูงมาก ซึ่งเดือนนี้รอบเดือนรอบใหม่คือวันที่15ค่ะ แต่ตอนนี้ประจำเดือนมาช้าเป็นวันที่5แล้วค่ะ กังวลมาก ตอนมีเพศสัมพันธ์กันก็ใส่ถุงยางแล้วนะคะ ไม่มีอะไรผิดพลาด เช็คถุงแล้วไม่รั่ว ไม่ขาดค่ะ
    Pitchaya Sanjaibarn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pat

    ประจำเดือนที่มาล่าช้าไปเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    แต่หากขณะมีเพศสัมพันธ์มีการใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดเวลา โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 1-2% ค่ะ

    แนะนำการยืนยันการตั้งครรภ์ดูก่อน โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุที่แน่ชัดของการที่ประจำเดือนไม่มาต่อไป