• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วมีเลือดออกเยอะคล้ายประจำเดือน แต่มาเร็วกว่าประจำเดือนจริง2สัปดาห์ จะเป็นอะไรไหม แล้วจะนับรอบเดือนต่อไปอย่างไร

  •  Rattanapohn Phongnit
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบรายเดือนได้สองเดือนแล้วก็หยุดกินไปค่ะ ประจำเดือนมามาวันที่ 25-29 มีนา เว้นยาครบ7วันแล้วไม่ได้ต่อแผงใหม่ค่ะ ต่อมาวันที่4เมษามีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันแต่ไม่ได้มีการหลั่ง แต่ซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินกันไว้ก่อนค่ะและคืนวันที่4มีนา กับวันที่5มีนาก็มีอะไรกันแบบป้องกัน(ถุงยางอนามัย)อีก ต่อมาวันที่8มีอาการปวดท้องน้อย อาการคล้ายประจำเดือนจะมา แล้ววันที่9ถัดมาก็เลือดออกค่ะ มีเลือดตั้งแต่วันที่9-13มีนา เลือดสีแดงสด ออกเยอะคล้ายประจำเดือนปกติ แต่คำนวณจากแอป flo เลือดออกเพิ่งจะวันที่15ของรอบเดือนนั้นเองค่ะ อยากรู้ว่าเลือดที่ออกมาเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินหรือเปล่าคะหรือเป็นเลือดประจำเดือนที่มาก่อนปกติ แล้วหลังจากเลือดออกวันที่9-13ควรนับรอบเดือนใหม่หรือนับต่อเลยคะ คำถามสุดท้ายคือถ้าประจำเดือนมาช้าเกินวันที่เท่าไหร่ของรอบเดือนถึงควรตรวจการตั้งครรภ์
    Rattanapohn Phongnit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mairoo

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด แต่หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ ร่วมกับอาจจะทำให้มีประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    จากที่กล่าวมา เลือดที่ออกผิดปกติก็น่าจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้มากที่สุด ซึ่งไม่ใช่เลือดประจำเดือนถ้าไม่ได้มาตามรอบเดือน จึงไม่ต้องไปนับรอบเดือนตามเลือดที่ออกมาผิดปกติค่ะ

    แนะนำสังเกตรอบเดือนในครั้งถัดไป ที่ควรจะมาในช่วง 22-35 วันจากครั้งก่อนและนับต่อจากวันนั้นๆ หรือสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิเพื่อยืนยันด้วยว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ ไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนขาดหายไปค่ะ