• เมื่อกินยาคุมแบบแผง 21 เม็ดหมดแล้ว เมื่อไรจึงจะเริ่มแผงใหม่ได้

  •  Mmookk Pk
    สมาชิก
    :หลังจากเปลี่ยนจากฉีดยาคุมมาเป็นแบบทาน อยากรู้ว่ายาคุม21เม็ดพอกินหมดต้องเว้น7วันแล้วเริ่มกินแผงใหม่เลยรึเปล่า รึว่าพอกินหมดเว้น7วัน+รอเมนส์มาแล้วค่อยกินหลังเมนส์หมดคะ เพื่อนเขาแนะนำให้กินหลังเมนส์หมด หนูก็ไม่รู้จะทำไงเพราะหนูดันกินเม็ดแรกตอนเป็นเมนส์ไปแล้วค่ะ เพราะเมนส์มาตอนเริ่มกินแผงใหม่
    Mmookk Pk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mmookk Pk

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนจำนวน 21 เม็ดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ หากกินยาครบแผงแล้ว ให้เว้น 7 วัน พอครบ 7 วันเริ่มยาแผงใหม่ทันที แม้ประจำเดือนจะหมดหรือยังไม่หมดก็ตาม

    แต่หากประจำเดือนไม่มาภายใน 7 วันที่เว้นยา ควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อน ซึ่งถ้าไม่ตั้งครรภ์ ก็ให้เริ่มยาแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา