• ใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ด ถ้ากินจนครบแล้ว ประจำเดือนไม่มา เป็นปกติไหม กินยาต่อได้หรือเปล่า

  • กินยาคุมแผงแรก แบบ21เม็ดเริ่มกินวันที่2ของการเป็นประจำเดือน (วันอาทิตย์ที่4 เมษายน ) กินครบทุกวัน มีเลทกินช้าไป1ชั่วโมง อยู่2 ครั้ง ถ้าเรากินครบ21วัน ภายใน7วัน ถ้าประจำเดือนไม่มาถือเป็นเรื่องปกติมั้ยคะ แล้วสามารถทานแผงต่อไปได้เลยมั้ยคะ
    หญิง วิชาการ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หญิง วิชาการ

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    จากที่กล่าวมานั้น ได้เริ่มภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน กินครบทุกวัน กินช้าหรือคลาดเคลื่อนไปไม่ถึง 3 ชั่วโมง โอกาสตั้งครรภ์ขณะใช้ยามีได้น้อยมากๆ น้อยกว่า 1%

    ถ้ากินยาที่เป็นฮอร์โมนจนครบแล้ว ช่วงที่เว้นยา ประจำเดือนไม่มา อาจจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันดูอีกครั้ง หรือไปยืนยันผลที่รพ ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงๆ สามารถเริ่มยาคุมแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา ประจำเดือนที่ไม่มาอาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาหรือผนังมดลูกที่บางลง สามารถเกิดได้ในคนที่ใช้ยาคุมกำเนิดค่ะ