• กินยาคุมแบบ24/4 จะกินถึงแค่ 21 เม็ดได้หรือไม่

  •  Aphisit Saleecome
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ ปกติทานยาคุมแบบ 21 เม็ด แล้วเพิ่งมาลองเปลี่ยนเป็น 28 เม็ด ยี่ห้อ yaz แบบ 24/4 สอบถามว่าเราสามารถทานแค่21เม็ดเหมือนยาแบบ21เม็ดได้มั้ยคะ หรือต้องทานยาเม็ดชมพูจนถึงเม็ด24คะ พอดีตั้งใจจะไม่ทานเม็ดแป้งสีขาวค่ะ เลยสงสัยว่าต้องทานจนถึงเม็ดที่24สีชมพูใช่มั้ยคะ
    Aphisit Saleecome  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aphisit Saleecome

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ความสำคัญคือต้องกินยาที่มีเม็ดฮอร์โมนให้ครบทุกเม็ด ซึ่งจะมีทั้งแบบ 21 หรือแบบ 24 เม็ด แนะนำว่าถ้ากินยาคุมแบบฮอร์โมน 24 เม็ด เม็ดแป้ง 4 เม็ด อย่างน้อยที่สุดจะต้องกินแบบฮอร์โมนให้ครบแบบ 24 เม็ด ถ้าจะไม่กินเม็ดแป้ง ก็ค่อยเอายาแผงใหม่มากินต่อทันที ก็จะทำให้ไม่มีประจำเดือนในเดือนนั้นๆ และเป็นการเริ่มยาคุมในรอบต่อไป