• กินยาคุมฉุกเฉินไปแค่ครั้งเดียว อีกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้กิน แล้วจะท้องไหม

  •  Kedsara Samart
    สมาชิก
    13-14เมษายนไม่ป้องกันหลั่งในไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินค่ะ พอวะนที่17 เมษายนในเดือนเดียวกันมี พสพ. หลั่งในอีกรอบ แต่เช้า18เมษายน ก็กินยาคุมฉุกเฉิน(กินแบบเม็ดเดียว)ช่วงบ่ายค่ะอยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหมคะ แล้ววันที่23เมษา มีเลือดเหมือนเป็นประจำเดือนแรกๆออกสีน้ำตาล สักพักมันเข้มขึ้นค่ะ แบบนี้มีโอกาาท้องไหมคะ
    Kedsara Samart  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Creamniii

    การมีเพศสัมพันธ์ในครั้งที่ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินตามไปนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ส่วนครั้งที่กินยาคุมฉุกเฉินตามไป ถ้าได้กินภายใน 72 ชั่วโมง จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์จากเพศสัมพันธ์ครั้งนั้นๆลงไปได้ประมาณ 80-90%

    หลังการใช้ยาอาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดออกมาได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ ไม่ได้บ่งบอกว่ายาได้ผลหรือไม่ได้ผล

    จากที่กล่าวมา ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์จากครั้งที่ไม่ได้กินยาป้องกันได้ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และสังเกตรอบเดือนครั้งถัดไป หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.