• ประจำเดือนมา 14 วัน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีประจำเดือนมาแค่ 2 วัน จะท้องไหม

  •  okasaki
    สมาชิก
    แฟนผมปจดมา 14 วัน หลังจากหมด ปจดก็มีเพศสัมพันธ์กันโดยไม่ได้ป้องกัน แต่หลั่งนอก และกินยาคุมฉุกเฉิน โดยกินเม็ดแรกวันที่ 8 และรอบที่สองที่มีเพศสัมพันธ์แบบเดิม อีกเม็ดวันที่ 11 และ ปจดแฟนผมก็มาวันที่ 16-17 เพียงสองวัน อยากรู้ว่า ทำไมปจดมาแค่สองวัน และมีโอกาสท้องมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ okasaki,

                         หากได้มีเพศสัมพันธ์หลังจากที่ประจำเดือนหมดไปแล้ว ถือว่าไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                          สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 16-17 หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ได้ทานไปในวันที่ 11 ค่ะ ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ สำหรับประจำเดือนจริงๆ ที่ควรจะมานั้น ก็อาจมาช้ากว่ากำหนดได้ค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออกมีปริมาณที่น้อยมาก อาจเป็นเลือดล้างหน้าเด็กก็ได้ ดังนั้น หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วนาน 2 สัปดาห์ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         สำหรับประจำเดือนนั้น หากยังคงมานาน 14 วัน หรือนานกว่า 7 วันในทุกๆ ครั้ง ถือว่ามีประจำเดือนที่นานผิดปกติค่ะ โดยหากอายุน้อย มักเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติ แต่หากอยู่ในวัยกลางคนแล้ว มักเกิดจากมีโรคต่างๆ เช่น มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ดังนั้น หากไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหลังจากนี้ ยังคงมีประจำเดือนที่นานกว่า 7 วัน ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ