• ผ่าคลอดได้ 3เดือน 4 วัน กินแอลกอฮอล์ วันต่อมามีเลือดไหล ปวดหน่วงท้องน้อย ปกติไหม

  •  Sasiwimol Supeedan
    สมาชิก
    ผ่าคลอดได้3เดือน4วันแล้วค่ะ กินแอลกอฮอนิดเดียวไม่ได้กินเอาเมา เช้าวันต่อมามีเลือดไหลปวดหน่วงท้องน้อยนิดหน่อยค่ะ แบบนี้ปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasiwimol Supeedan,

                         หากผ่าคลอดมาได้ 3 เดือนแล้ว แผงผ่าตัดทั้งภายในและภายนอก ก็จะสมานตัวหายสนิทแล้วค่ะ ดังนั้น การดื่มแอลกอฮอล์ก็จะไม่ได้มีผลอะไรต่อแผลผ่าตัดค่ะ

                          ดังนั้น การที่เลือดไหลจากช่องคลอด ร่วมกับอาการปวดท้องน้อย ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์ที่ดื่มไป ดังนั้น เลือดที่ออก อาจเกิดจาก

                        - เป็นเลือดประจำเดือน หากหลังคลอดยังไม่มีประจำเดือนมา และเลือดที่ออก ออกนาน 2-7 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนได้

                    - มีมดลูกอักเสบติดเชื้อ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยที่มากร่วมด้วย

                    - เลือดที่เกิดจากโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                    - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                    - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                    ดังนั้น หากเลือดออกไม่เกิน 1 สัปดาห์แล้วหายไป ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนได้ แต่หากเลือดออกนานเกินสัปดาห์ หรือมีเลือดออกบ่อยๆ อีก หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ปวดท้องน้อยมาก มีตกขาวผิดปกติ เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ