• มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก แล้วมีลิ่มเลือดออกจากช่องคลอด ปกติไหม อันตรายไหม

  •  Kikiminuna
    สมาชิก
    ผม sex ครั้งแรกกับแฟนวันที่ 9 แล้วตอนเย็นเขาบอกว่ามีลิ่มเลือดออกจากทางช่องคลอดผมป้องกันโดยการใส่ถุงยางอนามัยแล้ว วันที่ 10 ก็ยังมีอยู่ปกติไหมคับ ผมอยากรู้ว่าเลือดที่ควรออกมาควรออกมาแบบไหนกี่วันอะไรแบบนี้คับมันจะอันตรายไหมถ้าเป็นแบบนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ Kikiminuna,

                        หากเพิ่งมีเพศสัมพันธ์เป็นครั้งแรก เลือดที่ออกมาหลังจากมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจเกิดจากการบาดเจ็บของเยื่อบุช่องคลอดหรือบางส่วนของเยื่อพรหมจารีมีการฉีกขาดได้ ซึ่งเลือดที่ออกมักมีปริมาณไม่มาก และจะค่อยๆ หยุดไหลไปได้เองภายในไม่กี่วันค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร

                       แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมากคล้ายประจำเดือนและออกนานหลายวัน รวมถึงมีอาการปวดท้องร่วมด้วย ก็ไม่น่าใช่เลือดที่เกิดจากการบาดเจ็บของช่องคลอดหรือเยื่อพรมจารี แต่อาจเป็นประจำเดือนก็ได้ค่ะ หรือหากมีการใช้ยาฮอร์โมนอยู่ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี เป็นต้น ก็อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาได้

                      ดังนั้น แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากมีปริมาณไม่มาก และหยุดไหลไปได้เองภายในไม่กี่วัน ก็ไม่ได้อันตรายอะไร หรือหากเป็นช่วงที่เลือดประจำเดือนจะมาอยู่แล้ว ก็ถือว่าปกติดีค่ะ