• ประจำเดือนมา 1-8 เม.ย.แล้ววันที่ 19 เม.ย. มีปวดท้องบีบ เลือดออกช่องคลอดเล็กน้อย เป็นอะไร

  •  Anutsara Chatsakul
    สมาชิก
    คือหนูมีปจดตั้งแต่วันที่1-8เมษา ค่ะ และพอ19ของเดือนเดียวกัน หนูก็ปวดท้องคือปวดแบบบีบๆแล้วก็มีเลือดสีแดงอ่อนๆไหลค่ะแต่ใส่ผ้าอนามัยก็ออกมาแค่นิดหน่อยค่ะไม่ได้ไหลเยอะไม่ได้มาทั้งวันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anutsara Chatsakul,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 1-8 เม.ย. แล้วในวันที่ 19 เม.ย. ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าว อาจเป็น

                       - ประจำเดือนที่มาเร็วกว่าปกติ ซึ่งหากเลือดออกนาน 2-7 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ แต่หากมาเพียง 1-2 วัน ก็ไม่น่าใช่ประจำเดือน

                       - เลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดมีปริมาณเพียงเล็กน้อย และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                        - มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น โดยเลือดที่ออกก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ แต่ก็จะมีเลือดออกมาต่อเนื่องเรื่อยๆ

                        - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                       - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่เลือดออกเพียงเล็กน้อยแค่ 1-2 วันแล้วหายไป ก็อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกได้ ซึ่งก็อาจสังเกตดูอาการต่อไปก่อนได้ค่ะ หรือหากเลือดออกไม่นานเกิน 7 วัน ก็อาจเป็นประจำเดือนได้ แต่หากเลือดออกมานานหลายวัน มีปริมาณมาก หรือเป็นๆ หายอีกเรื่อยๆ หรือยังคงมีปวดท้องน้อยต่อเนื่อง ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ โดยยังอาจเกิดจากโรคต่างๆ ของมดลูกได้อีก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เป็นต้น หรือมีภาวะไทรอยด์ผิดปกติ เป็นต้น