• ปวดท้องน้อยมาก มีคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Mekhala Mind
    สมาชิก
    ปวดท้องน้อยมากๆมา 2 ว้นแล้วค่ะ(ปวดตลอดเวลา) มีคลื่นไส้อยากอาเจียนร่วมด้วยค่ะ เลิกกินยาคุมไป 1 เดือนตอนนี้ครบกำหนดมีประจำเดือนแต่ยังไม่มา อาการนี้พอจะเป็นอะไรได้บ้างคะ ขอบคุณค่ะ
    Mekhala Mind  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMekhala Mind

    อาการปวดท้องน้อยมากตลอดเวลา คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก การมีลำไส้อักเสบ ซึ่งอาจมีไข้ มีถ่ายเหลว หรือมีกล้ามเนื้ออักเสบ แต่ไม่อธิบายอาการคลื่นไส้ การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือมีกรวยไตอักเสบ ซึ่งมักมีปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดร่วมด้วย

    การที่ประจำเดือนไม่มาและปวดท้องน้อย หากสงสัยเรื่องการตั้งครรภ์หรือภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์นั้น สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป ซึ่งถ้าเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์นั้นมักจะมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดร่วมด้วย ถ้าเป็นการตั้งครรภ์ตามปกตินั้นไม่ควรมีอาการปวดท้องน้อยมากค่ะ

    เบื้องต้นกินยาแก้ปวด งดการทำงานหนัก ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าท้อง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ถ้ามีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ให้รีบไปพบแพทย์