• ปวดท้องน้อยด้านซ้ายล่างบริเวณใต้สะดือ ตอนเดินหรือยืน เป็นมา 2 วันแล้ว ควรพบหมอไหม

  •  kikky
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ  หนูมีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายล่างบริเวณใต้สะดือ ปวดหน่วงและปวดจี๊ด ตอนเดินหรือยืน  ถ้านั่งจะไม่ค่อยปวดค่ะ ปวดคล้ายๆปวดประจำเดือนค่ะ เป็นมาวันนี้วันที่ 2 ค่ะ  ควรเข้าพบคุณหมอเลยไหมคะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kikky,

                           อาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย อาจเกิดจาก

                      - เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา

                      - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ นอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียร่วมด้วย

                      - ท้องนอกมดลูกด้านซ้าย มักมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดร่วมด้วย

                        - ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ มักจะมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย

                       - ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ อาการจะคล้ายกับไส้ติ่งอักเสบ แต่จะเป็นด้านซ้ายแทนที่จะเป็นด้านขวา อาการคือปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ และอาจมีท้องอืด คลื่นไส้ ท้องผูกหรือท้องเสีย

                       - กล้ามเนื้อผนังหน้าท้องอักเสบ จากการใช้งานมากไป เช่น ยกของหนัก ออกกำลังกายในท่าซิท-อัพมากไป เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดที่สัมพันธ์กับท่าทาง

                        นอกจากนี้ การมีท้องผูก ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดท้องด้านซ้ายได้เช่นกัน

                        หากอยู่ในช่วงวันที่ใกล้ประจำเดือนจะมา ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ แต่หากไม่ใช่ และอาการปวดเป็นไม่มาก ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน โดยควรงดการทำงานหนัก งดการยกของหนัก ไม่ออกกำลังกายไม่เล่นกีฬา เป็นต้น หากอาการปวดท้องไม่หายไป หรือปวดรุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่ม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ