• ปวดท้องน้อยข้างซ้าย และปวดหลัง เคยเป็นซีสต์มาก่อน กังวลว่าจะกลับมาเป็นซ้ำไหม

  •  Sirilak Thachomphoo
    สมาชิก
    อยากจะสอบถามค่ะ ตอนนี้ัเป็นประจำเดือนมา 4 วันแล้ว มีอาการปวดท้องน้อยข้างซ้าย และปวดหลังช่วงล่าง เคยมีประวัติ เป็นซีตเมื่อ 2 ปีก่อน ขนาด 1 เซน แต่ยุบไปแล้วเลยไม่ได้รักษาต่อ ที่ผ่านมาก็ปวดแบบนี้มาตลอด แต่จะปวดแค่ 1-2 วันเท่านั้น เคยไปหาหมอหมอก็ให้แค่ยามากิน แล้วบอกเป็นปกติของผู้หญิง แต่รอบนี้รู้สึกปวดมากกว่าที่ผ่านมา คือปวดตั้งแต่ประจำเดือนวันแรก จนถึงวันนี้ 4 วันแล้วค่ะ ปวดตลอดเวลา ปวดร้าวไปถึงหลัง แบบนี้ถือว่าปกติไหมค่ะ มีโอกาสที่ซีตจะกลับมาไหม
    Sirilak Thachomphoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSirilak Thachomphoo

    อาการปวดท้องน้อยข้างซ้าย ปวดหลังช่วงล่างดังกล่าวมานั้น มีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น กล้ามเนื้ออักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบซึ่งอาจมีปัสสาวะแสบขัด ถ้ามีกรวยไตอักเสบอาจมีไข้สูงหนาวสั่นร่วมด้วย หรือปวดจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ปวดจากเรื่องของก้อนเนื้องอกในมดลูกขนาดใหญ่ หรือถุงน้ำในอุ้งเชิงกรานก็ได้เช่นกัน

    โดยหากมีอาการปวดที่เป็นมาก ปวดเรื้อรัง กินยาแก้ปวด หรือพักการใช้งาน เช่นงดยกของหนักๆ งดเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระแทกแล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ ถ้าจะเป็นอาการของถุงน้ำหรือไม่นั้น ถ้าถุงน้ำมีขนาดใหญ่และกดเบียดอวัยวะข้างเคียงด้วย อาจมีอาการปวดท้องน้อยได้เช่นกัน