• เป็นตากุ้งยิงอยู่ ได้ยาฆ่าเชื้อมากินแล้ว จะไม่ผ่าตากุ้งยิงได้ไหม

  •  Cha
    สมาชิก

    เป็นตากุ้งยิงแบบหลบในค่ะ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วพอเป็นได้สอวันก็ไปหาหมอเลย แต่ยังไม่มีตุ่มสีขาวๆ แค่ตาบวมๆ หมอเลยให้ยาฆ่าเชื้อมาทานอย่างเดียว แต่สองวันที่แล้วเพิ่งสังเกตเห็นว่ามีตุ่มขาวๆในเปลือกตาบน เคยเป็นแบบนี้แล้วโดนผ่ามา เลยอยากทราบว่ามีการรักษาอื่นโดยไม่ต้องผ่าไหมคะ ครั้งที่แล้วเป็นเกือบเดือน ครั้งนี้ประมาณ 11 วัน ยังทันไหมคะ

    Cha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณCharee Chatwiriyawong

    ตากุ้งยิงเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณต่อมไขมันตรงเปลือกตา ทำให้ต่อมไขมันปวดบวม ถ้ามีหนองอาจจะต้องได้รับการระบายหนองโดยแพทย์ นอกจากนี้แพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อชนิดป้ายตาร่วมกับรับประทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วยในบางรายที่ดูรุนแรงได้

    ไม่จำเป็นต้องกรีดระบายหนองในทุกราย กรณีตอบสนองต่อการให้ยาฆ่าเชื้อ หรือตุ่มค่อยๆยุบลงเองแล้ว

    ดังนั้นรับประทานยาฆ่าเชื้อให้ครบ และสังเกตอาการว่าเป็นมากขึ้นหรือไม่ หากเป็นมากขึ้น จึงค่อยกลับไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาว่าต้องกรีดระบายหนองร่วมด้วยหรือเปล่า