• มีปวดท้อง อาเจียน ปวดบริเวณกลางท้อง เกิดจากอะไร

  •  Nam..
    สมาชิก

    มีอาการปวดท้อง อาเจียน ปวดบริเวณกลางๆท้องเกิดจากอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nam..

                         อาการปวดกลางท้อง อาเจียน อาจเกิดจาก

                        - อาหารเป็นพิษ จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระเหลว

                        - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย  นอกจากนี้จะมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                        - ไส้ติ่งอักเสบ จะเริ่มปวดกลางท้องที่บริเวณรอบสะดือก่อน ต่อมาย้ายไปปวดที่ท้องด้านล่างขวา อาการปวดจะรุนแรงเรื่อยๆ ภายใน 1-2 วัน และมักมีไข้ร่วมด้วย อาจมีท้องเสีย ท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียน ปัสสาวะผิดปกติ ร่วมด้วย

                       -  ผลข้างเคียงจากการทานยาหรืออาหารเสริมบางชนิด

                        ในเบื้องต้น ควรจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ และอาจดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร หากยังมีอาเจียน ควรงดทานอาหารไปก่อน และอาจทานยาแก้อาเจียน เช่น  ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และแอลกอฮอล์ หากอาการปวดท้องเป็นมากขึ้น หรือมีไข้ขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ