• ปวดท้องเหมือนอาหารไม่ย่อย ท้องอืด อาเจียนออกมา ควรทำอย่างไร

  •  Mmmm
    สมาชิก
    ตอนเช้าทานข้าวปกติ ซักพักปวดท้องเหมือนอาหารไม่ย่อย ท้องอืด อาเจียนออกมาเป็นอาหารที่พึ่งทานเข้าไป หลังจากนั้น ก็มีอาการปวดท้อง ท้องอืดตามมาค่ะ พอตกเย็น ทานโจ๊กไปนิดเดียว ก็อาเจียนออกมาพร้อมน้ำสีเขียว ขมๆ แสบคอ แล้วปวดท้อง แบบแสบๆ ทานยา,น้ำเปล่า ก็อาเจียนออกมาหมดเลยค่ะ ตอนนี้ปวดท้องมาก ควรทานยาอะไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mmmm

    จากที่เล่ามาน่าจะเป็นอาการของกระเพาะอาหารอักเสบนะคะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น

    โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ

    ส่วนการปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ

    หากปวดท้องมาก แนะนำให้ให้รับประทานยาลดกรด ร่วมกับยาน้ำที่ช่วยเคลือบกระเพาะอาหารดูก่อนนะคะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ