• ปวดท้อง ตอนกินข้าวเสร็จ ตึงๆที่คอ เกิดจากอะไร

  •  Poompat Rabiaboat
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอหน่อยคับ ปวดท้อง รู้สึกเหมือนท้องอืด ตอนกินข้าวเสร็จคับ แล้วก็รู้สึกตึงๆที่คอด้วยคับ เปนมาประมาณอาทิตย์กว่าแล้วคับ
    Poompat Rabiaboat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Poompat Rabiaboat

    อาการปวดท้อง รู้สึกอึดอัดหลังกินข้าวเสร็จ ตึงๆที่คอดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร/ลำไส้เล็กส่วนต้น การรับประทานอาหารมื้อใหญ่เกินไปในแต่ละมื้อ การมีเนื้องอกในกระเพาะอาหาร

    เบื้องต้นรับประทานอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงอาหารมื้อใหญ่ๆหรืออาหารรสจัด งดดื่มสุรา และสังเกตอาการหลังการปรับพฤติกรรม ถ้ายังคงเป็นมากต่อเนื่อง ร่วมกับมีแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ กินได้น้อย ถ่ายดำ ควรไปพบแพทย์ ส่วนใหญ่อาการดังกล่าวมาถ้าเป็นแค่กระเพาะอาหารอักเสบที่เป็นไม่มาก หลังปรับพฤติกรรมมักจะค่อยๆดีขึ้นได้ แต่ในบางรายก็อาจจะต้องใช้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมด้วยค่ะ