• ปวดท้องบิดๆบริเวณกลางสะดือ และถ่ายเหลว เกิดจากอะไร

  • ปวดท้องบริเวณเหนือสะดือค่ะตรงกลาง ปวดบิดเป็นๆหายๆ แต่ก่อนหน้าจะปวดคือมีถ่ายท้องเหลวก่อนค่ะ พอสักพักปวดบิดเป็นพักๆ และบางทีปวดบิดและเหมือนจะถ่ายแต่ไม่ถ่าย ไม่ทราบว่าเป็นอาการของอะไรรึเปล่าค่ะ ยังไม่ได้ไปพบหมอค่ะกังวลทั้งปวดท้องทั้งกลัวโควิด
    ศิวาวุฒิ บิ๊ก พลอยพิมพ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ศิวาวุฒิ บิ๊ก พลอยพิมพ์

    อาการปวดท้องบริเวณกลางสะดือ ปวดแบบบิดๆ เป็นๆหายๆ มีอาการถ่ายเหลวร่วมด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ จากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาดเข้าไปก่อนหน้านี้ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบ มีลำไส้แปรปรวน

    โดยจริงๆแล้วภาวะอาหารเป็นพิษในคนปกติ สามารถหายได้เอง การรักษาเน้นที่การรักษาตามอาการ รับประทานอาหารสุกสะอาด กินยาลดอาการปวดท้องได้ จิบน้ำเกลือแร่

    หากแนวโน้มอาการไม่ดีขึ้น ยังคงถ่ายเหลวเยอะมากจนอ่อนเพลีย ปวดท้องเยอะจนทำให้ทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์