• มีอาการปวดท้องด้านขวามาประมาณ 6 เดือน เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Trett
    สมาชิก

    ปวดท้องด้านขวาข้างๆสะดือ รู้สึกลำคานมากครับ หงุดหงิด เป็นมานาน 6 เดือนได้ครับ ไปหาหมอแผนปัจจบุันมาเค้าตรวจให้อย่างละเอียดแล้วแต่เค้าบอกไม่มีอะไรผิดปกติ อัลตราซาวด์แล้วไม่พบอะไรผิดปกติเลย  อันนี้เกิดจากสาเหตุอะไรครับ

    Trett  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Trett

    อาการปวดท้องด้านขวามาประมาณ 6 เดือนดังกล่าวมานั้น ถ้าปวดมาเรื้อรัง แต่ไม่ได้เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดยังทนได้ ไม่ได้ปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิต อาจเกิดจาก ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณหน้าท้องอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจปวดแบบแปล๊บๆจี๊ดๆ เป็นๆหายๆได้ ปวดจากการมีลำไส้อักเสบหรือลำไส้แปรปรวน มักเป็นปวดบิดๆข้างใน หากได้ขับถ่ายมักจะดีขึ้น หรือปวดจากการมีก้อนเนื้องอกในอวัยวะภายในไปกดเบียดผนังหน้าท้อง แต่คิดถึงได้น้อยถ้าเคยทำอัลตราซาวน์หน้าท้องแล้วไม่พบก้อนใดๆ

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือกดบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ระวังการกระทบกระแทก รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดย่อยง่าย

    ควรกลับไปพบแพทย์ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือพอพักหรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่เคยทุเลา หรือคลำได้ก้อนผิดปกติในช่องท้องด้วย