• ปวดท้องใต้ซี่โครงขวาหลังจากวิ่งมา 3 วัน หายใจเข้าแล้ว ใช้มือกดแล้วเจ็บ ใช่ไส้ติ่งอักเสบไหม

  •  Oum
    สมาชิก
    สวัสดีคะหมอ.หนูมีอาการปวดแบบเจ็บแปล๊บๆบริเวณท้องใต้ซี่โครงขวา หลังจากวิ่งออกกำลังกายได้มา 3 วันแล้วค่ะ (อาการคล้ายกับวิ่งแล้วจุกเสียดท้องบริเวณด้านขวาค่ะ ปกติถ้าเราหยุดวิ่งแล้วเดินจะหาย) แต่นี้ไม่หายแค่เดินก็จะรู้สึกปวดมากค่ะ ลองใช้มือจิ้มมีอาการเจ็บ เวลาหายใจก็จะรู้สึกเจ็บแปล็บๆบริเวณนั้นเล็กน้อยค่ะ ไม่ทราบว่าอาการนี้เป็นอะไรค่ะ?แล้วเกี่ยวข้องกับไส้ติ่งไหมค่ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Numkaeng,

                     อาการเจ็บบริเวณท้องใตซี่โครงขวา หลังจากที่ได้ไปวิ่งออกกำลังกายมา น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกส่วนล่างหรือหน้าท้อง จากการใช้งานหนัก หรือใช้งานมากไป เช่น การไปวิ่งออกกำลังกายดังกล่าว หรือเล่นกีฬาที่ใช้กล่ามเนื้อหน้าอกมากไป เช่น ยกเวท วิดพื้น หรือมีการเคลื่อนไหวผิดท่าทันทีทันใด หรือการยกของหนัก การเกิดอุบัติเหตุกระแทกที่หน้าอกและหน้าท้องโดยตรง เช่น การถูกต่อย ถูกชก ถูกชน เป็นต้น อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอกและหน้าท้อง เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของ การหายใจเข้าลึก ๆ ไอ หรือจาม รวมถึงการเดินก็อาจกระเทือนมายังกล้ามเนื้อที่บาดเจ็บอยู่ได้ มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                    สำหรับอาการ ไส้ติ่งอักเสบ นั้น จะปวดบริเวณท้องส่วนล่างด้านขวา และจะมีไข้ร่วมด้วย อาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืดหรือท้องเสีย เป็นต้น

                    อาการปวดท้องด้านขวาบน อาจเกิดได้จากการมีตับอักเสบ ท่อน้ำดีอักเสบ นิ่วในถุงน้ำดี ถุงน้ำดีอักเสบ แต่ผู้ป่วยจะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง และมักมีไข้ร่วมด้วย หากเป็นการอักเสบของลำไส้ส่วนที่อยู่บริเวณช่องท้องขวาด้านบน มักมีอาการถ่ายอุจจาระเหลว คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

                   ดังนั้นหากไม่มีอาการอื่นๆ ร่วม โดยเฉพาะอาการไข้ สาเหตุของอาการปวดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้อหน้าอกและหน้าท้องอักเสบค่ะ ซึ่งการดูแลตนเอง ได้แก่ งดการใช้งานหนักต่างๆ เช่น ยกของหนัก เข็นของหนัก งดการออกกำลังกายไปชั่วคราว เพราะหากยิ่งออกกำลังกายใช้งานกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อก็จะยิ่งบาดเจ็บเกิดการฉีกขาดมากขึ้น ทำให้แม้นั่งอยู่เฉยๆ ก็จะปวดเจ็บได้ นอกจากนี้แนะนำให้ใช้การประคบร้อน หากปวดมาก อาจใช้ยาทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) ไพรอกซิแคม (piroxicam), เซเลโคซิบ (celecoxib) เป็นต้น หากอาการปวดไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ นอกจากอาการปวด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ