• ปวดหน่วงๆที่ท้องเหมือนอยากจะถ่ายทั้งวัน แต่พอไปห้องน้ำก็ไม่ถ่าย เป็นๆหายๆมา 2-3 วัน เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  guideonezaa
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามค่ะ มีอาการคือปวดหน่วงๆที่ท้องเหมือนอยากเข้าห้องน้ำ แต่ไปเข้าแล้วก็ไม่ถ่าย เป็นๆหายๆแบบนี้มา 2-3 วันได้แล้ว แล้วก็จะมีอาการอยู่เรื่อยๆทั้งวันเลยค่ะ อันตรายมั้ยคะ
    ปล.อันนี้เป็นอาการคราวๆที่แฟนบอกนะคะ ไม่ได้เป็นเอง แฟนบอกอีกอย่างคือกินยาลดกรดแล้วอาการดีขึ้น แต่สักพักก็ปวดอีกค่ะ

    guideonezaa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ guideonezaa

    อาการปวดหน่วงๆที่ท้องเหมือนอยากจะถ่ายทั้งวัน เป็นๆหายๆ อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณหลังอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานมากเกินไปหรือมีการใช้งานผิดท่า มักปวดสัมพันธ์กับท่าทาง การกด สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากลำไส้อักเสบ อาจมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง มักจะปวดแบบบีบๆ การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ สาเหตุทางนรีเวชที่ยังนึกถึงได้เช่น ปวดจากอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา ถ้าสัมพันธ์กับความรู้สึกอยากจะถ่าย อาจจะนึกถึงความผิดปกติในทางเดินอาหารได้มากที่สุด ถ้าเป็นมาเฉียบพลัน ก็นึกถึงกลุ่มภาวะลำไส้อักเสบหรืออาหารเป็นพิษได้มาก

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ งดการยกของหนัก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    และสังเกตอาการ ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนไม่สามารถทำอะไรได้ตามปกติ มีถ่ายเหลวออกมาเยอะจนอ่อนเพลีย มีไข้ ควรไปพบแพทย์