• ปวดท้องน้อยเป็นจี๊ดๆ ปวดหน่วงๆ หลังการมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  leepam
    สมาชิก

    หนูมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 30/09 เดือนที่แล้ว ค่อนข้างแรงมากๆ ปวดท้องน้อยมาตลอด จนวันนี้ 17/10 ยังไม่หายเลยค่ะ รู้สึกจี๊ดเป็นช่วงๆ มีปวดหน่วงบ้าง เป็นเพราะอะไรหรอคะ

    leepam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ leepam

    อาการปวดท้องน้อยเป็นจี๊ดๆ ปวดหน่วงๆ หลังการมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจเกิดจาก กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน หากมีเพศสัมพันธ์รุนแรงก็อาจเกิดขึ้นมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ อาจทำให้มีอาการเจ็บปวดตอนมีการสอดใส่อวัยวะเพศลึกๆ มีภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วยหลังจากนั้น

    ซึ่งยังมีโอกาสเป็นไปได้หลายอย่าง ถ้าปวดท้องน้อยมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนทำงานไม่ได้ตามปกติ ร่วมกับมีไข้ หรือมีปัสสาวะแสบขัด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดทำงานหรือยกของหนัก สามารถรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้