• ปวดท้องบิดๆหลังถ่ายเสร็จ เพิ่งเป็นครั้งแรก เกิดจากอะไร

  •  Fah
    สมาชิก
    หลังถ่ายเสร็จมีอาการปวดท้องน้อย เหมือนลำไส้บิดเกร็งค่ะ รอบแรกมีอาการอุจจาระแข็งถ่ายออกไม่หมด และไม่มีอาการปวดท้องอะไรเลย พอถ่ายรอบสอง ถ่ายเสร็จมีอาการปวดท้องน้อย เหมือนลำไส้บีบ ปวดหนึบๆไปหมดเลย พอวันถัดมาก็มีอาการแบบนี้ และเป็นหลังถ่ายเสร็จตลอดค่ะ เป็นสักพักแล้วมันก็หายค่ะ คือไม่รู้เพราะหนูเบ่งเกินไปหรือป่าว เพราะอุจจาระแข็งสองวันเลย เนื่องจากถ่ายผิดเวลาค่ะ แต่เมื่อก่อนหนูก็ไม่เคยมีอาการแบบนี้ เพิ่งเป็นครั้งแรกเลยค่ะ
    Fah  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fah

    อาการปวดท้องน้อยเกร็งๆอาจเกิดจากลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน ถ้าสัมพันธ์กับการขับถ่ายชัดเจนนึกถึงสองภาวะนี้ได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน เป็นหลังยกของหนักได้ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย หรือมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติและมีไข้ได้

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ควรเป็นอาหารอ่อนๆย่อยง่าย งดการทำงานหนักๆไปก่อน สังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไปชัดเจน ควรไปพบแพทย์

    Fah  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fah

    อาการปวดท้องน้อยเกร็งๆอาจเกิดจากลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน ถ้าสัมพันธ์กับการขับถ่ายชัดเจนนึกถึงสองภาวะนี้ได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน เป็นหลังยกของหนักได้ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย หรือมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติและมีไข้ได้

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ควรเป็นอาหารอ่อนๆย่อยง่าย งดการทำงานหนักๆไปก่อน สังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไปชัดเจน ควรไปพบแพทย์