• ประจำเดือนไม่มา 2-3 เดือน ปวดท้องน้อย มีไอตลอด อาเจียนทุกเช้า เหนื่อยง่าย ฉี่บ่อย ท้องไหม

  •  Kwan Nanthiporn
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามคุณหมอคะ พอดีปวดท้องน้อยหน่วงๆแต่ประจำเดือนไม่มาจะ2-3เดือนแล้วมีไอตลอดเวลาบางทีก็มีอ้วกมีแต่น้ำลายเป็นทุกเช้าเลยค่ะเหนื่อยง่ายฉี่บ่อย งดการมีเพศสัมพันธ์ได้จะ4เดือนแล้วค่ะ แบบนี้พอจะท้องอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kwan Nanthiporn,

                          แม้จะไม่ได้การมีเพศสัมพันธ์มา 4 เดือนแล้ว แต่หากประจำเดือนไมามา 2-3 เดือนแล้ว ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ เพราะอาจเกิดการตั้งครรภ์มาก่อนหน้าที่จะงดการมีเพศสัมพันธ์ก็ได้ค่ะ หากตรวจพบการตั้งครรภ์ อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ ก็จะเกิดจากการตั้งครรภ์ได้

                         แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มา และมีปวดท้องน้อย เหนื่อยง่าย ปัสสาวะบ่อย ไอบ่อย อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีมดลูกอักเสบ (แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วม และไม่น่ามีไอบ่อย) มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ หรือมีการติดโรคเรื้อรังบางอย่าง เช่น วัณโรค (แต่มักมีไข้ร่วมด้วย) เป็นต้น ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และยังคงมีอาการผิดปกติต่างๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ