• ประจำเดือนมา แล้วมีอาการปวดท้องประจำเดือน เวียนหัว อาเจียน เป็นอาการอะไร อันตรายไหม

  •  พลอย 'จ๋าา
    สมาชิก
    แล้วถ้าประจำเดือนมาน้อยแล้วมีอาการปวดท้องเวียนศรีษะจะอาเจียนตลอดเวลาจะเป็นอะไรไหมค่ะ
    พลอย 'จ๋าา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พลอย 'จ๋าา

    ในช่วงมีรอบเดือนของผู้หญิงนั้น โพรงมดลูกจะมีการบีบตัวเพื่อเอาเลือดที่บริเวณเยื่อบุออกมาเกิดเป็นประจำเดือน จึงอาจมีอาการปวดหน่วงท้องน้อยแบบบีบๆได้ประมาณ 1-2 วันแรกของการมีประจำเดือน จากนั้นควรจะหายไป ไม่ปวดมากขึ้น ไม่ปวดอีกระหว่างรอบเดือน ช่วงปวดประจำเดือน ร่างกายจะหลั่งสร้างการอักเสบทำให้คลื่นไส้ เวียนศีรษะร่วมด้วยได้ ประจำเดือนหากมาช้าในช่วง 3-7 วัน ไม่มีออกกระปริดกระปรอยระหว่างรอบเดือนอีก จัดว่าเป็นประจำเดือนปกติ

    แต่หากปวดประจำเดือนมากจนไม่สามารถไปเรียนหรือไปทำงานได้ ปวดมากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละรอบเดือน ควรไปพบสูตินรีแพทย์ เพราะอาจมีสาเหตุที่เป็นโรคได้เช่นการมีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ มีภาวะช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งเกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ไปที่รังไข่และก่อตัวเป็นถุงน้ำ  หรือมีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้นกินยาแก้ปวดประจำเเดือนได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ประคบอุ่นที่หน้าท้อง พักผ่อนให้เพียงพอ งดการมีเพศสัมพันธ์