• ปวดท้องน้อยทางด้านขวา และเจ็บที่อวัยวะเพศ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  nchyyy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อายุ22ปีนะคะ ช่วงนี้รู้สึกปวดท้องน้อยด้านขวาค่ะรวมถึงบางทีรู้สึกเจ็บอวัยวะเพศด้วยค่ะ แต่ไม่ได้เป็นทั้งวันนะคะ ใช้ชีวิตได้ปกติ แต่บางทีรู้สึกรำคาญค่ะเป็นมาได้ประมาณ2-3วันค่ะ วันนี้เริ่มดีขึ้นแต่ก็ยังเป็นอยู่ อาการคือ ปวดแบบตึงๆหน่วงๆ มีเจ็บแบบแปรปๆบ้างและบางทีก็ปวดแบบตุ้บๆค่ะโดยเฉพาะช่วงท้องน้อยด้านขวา เหมือนปวดอยู่ด้านในค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์นะคะ ประจำเดือนหมดไปประมาณ2อาทิตย์ค่ะ ลองตรวจดูด้วยตัวเองไม่ได้มีอาการบวม แดง หรือมีตุ่มอะไรเลยค่ะ ปัสสาวะได้ปกติไม่เจ็บอะไร แต่สังเกตุอีกหนึ่งอาการคือช่วงนี้มีลมในท้องเยอะกว่าปกติค่ะ อยากสอบถามว่าอาการลักษณะนี้เป็นอะไรได้บ้างคะ ขอบคุณนะคะ
    nchyyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nchyyy

    อาการปวดท้องน้อยด้านขวาดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีลมหรือน้ำในลำไส้มากเกินไปจนทำให้ท้องอืด กล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องอักเสบจากการขยับผิดท่าหรือการเกร็งนานเกินไป อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบแต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์จะเป็นไปได้น้อย การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบ อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือด หรือมีลำไส้อักเสบ ซึ่งอาจทำให้มีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไป

    เบื้องต้นรับประทานอาหารมื้อไม่ใหญ่มาก กินแล้วลุกเดินช้าๆ ให้ลำไส้ได้บีบตัว ระวังการกระทบกระแทก งดการออกแรงหรือยกของหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ และรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปัสสาวสะแสบขัด มีไข้ หรือปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันหรือการนอนหลับ