• ปวดท้องน้อย แบบหน่วงๆมา 3-4 วัน ปัสสาวะบ่อย ไมสุด แต่ไม่แสบขัด เป็นอาการอะไร

  •  amity
    สมาชิก
    ปวดท้องน้อย แบบน่วงๆ มา 3-4 วัน มีอาการปวดปัสสวะบ่อย มีอาการปวดท้องหน่วง ปัสสวะไม่แสบขัด แต่เหมือนไม่สุด อยากทราบว่าเป็นอะไรหรอคะ
    amity  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ amity

    อาการปวดท้องน้อยแบบหน่วงๆ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุดดังกล่าวมานั้น เป็นไปได้ว่าอาจจะเกิดจากการที่มีทางเดินปัสสาวะเช่นกระเพาะปัสสาวะหรือกรวยไตอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งเกิดได้บ่อยในเพศหญิงที่ท่อปัสสาวะสั้นและชอบกลั้นปัสสาวะ สาเหตุอื่นเช่นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือปวดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการติดเชื้อในปัสสาวะ และรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสม

    ในระหว่างนี้ควรดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวดท้องได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน