• ผู้ชาย เจ็บบริเวณท้องน้อยด้านขวา สาเหตุจากอะไร รักษาอย่างไร

  • เจ็บบริเวณท้องน้อยอ้านขวากดจะเจ็บแกร็งท้องก้จะปวดสาเหตุ ต้องรักษายังไงหรือพบแพทย์คับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ภทรพรรณ รัตนพันธ์,

                         อาการปวดท้องน้อยด้านขวา อาจเกิดจาก

                          - ลำไส้อักเสบ ซึ่งมักจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียร่วมด้วย

                          - ไส้ติ่งอักเสบ อาการปวดมักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน โดยเริ่มที่บริเวณรอบสะดือ ต่อมาย้ายไปปวดที่ท้องด้านล่างขวา อาการปวดจะรุนแรงเรื่อยๆ ภายใน 1-2 วัน และมักมีไข้ร่วมด้วย อาจมีท้องเสีย ท้องอืด อาเจียน ปัสสาวะผิดปกติ ร่วมด้วย

                            - มีท้องผูก

                            - กล้ามเนื้อบริเวณผนังหน้าท้องอักเสบ จากการใช้ทำงานหนัก เช่น ยกของหนัก ออกกำลังมากไป ออกผิดท่า มักจะปวดตามท่าทาง หรือการขยับตัว

                            สำหรับการรักษา ก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เป็นค่ะ หากอาการปวดยังเป็นไม่มาก ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนว่ามีอาการอื่นร่วมด้วยหรือไม่ แต่หากอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ และมีไข้ร่วมด้วย ก็ควรรีบไปพบพทย์เพื่อตรวจค่ะ