• ปวดท้องน้อย ปวดหน่วงๆ ประจำเดือนมาไม่ปรกติ เป็นอะไร

  •  nnnnnnnnn
    สมาชิก
    คือมีอาการปวดท้องน้อยแต่ไม่มาก ไม่ถึงกับสร้างความรำคาญอะไร มาประมาณเดือนนึงแล้วค่ะ ปวดหน่วงๆแต่บางทีคือแทบไม่รู้สึกหรือไม่รู้สึกเลย จะรู้สึกส่วนใหญ่ตอนกลางคืนค่ะ ประจำเดือนมาไม่ค่อยปกติ ขาดไปช่วงใหญ่ๆ แล้วถึงจะมา เป็นแบบนี้มานานแล้วค่ะ แบบนี้มีโอกาสเป็นอะไรบ้างคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Nnnnnnnnn

    ปัญหาเรื่องของประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ คงต้องดูค่ะ สาเหตุหลัก ถ้าประจำเดือนในวัยเจริญพันธุ์ จะต้องคิดถึงเรื่องของการตั้งครรภ์มาก่อนนะคะ แต่ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ อาจจะต้องดูว่ามีปัจจัยอะไรที่ทำให้ไม่มีการตกของไข่ค่ะ

    ซึ่ออาจจะต้องดูว่ามีความผิดปรกติของต่อมใต้สมองที่หลั่งฮอร์โมนเพศผิดปรกติ

    หรือ ปัญหาที่ตัวรังไข่ว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ค่ะ ที่ทำให้คนไข้ไม่มีการพัฒนาของไข่ และตกไข่

    ความผิดปรกติของผนังมดลูด เนื่องจากไม่มีการสร้างให้มีการหนาตัวค่ะ

    ดังนั้นหมอคงแนะนำให้ปรึกษาแพทย์สูตินรีเวชต่อนะค่ะ เพราะอาจจะต้องเจาะเลือดดูฮอร์โมนอีกครั้งค่ะ  การทำอัลตราซาวด์ การตรวจภายในค่ะ