• ปวดท้องน้อยด้านซ้ายร้าวถึงหลัง เกิดจากอะไร

  • มีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายตลอดเวลา ปวดราวถึงหลัง ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สิรินดา วิจิตรจันทร์,

                       อาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย อาจเกิดจาก

                      - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ นอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                     - ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ

                     - ท้องนอกมดลูกด้านซ้าย

                     - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย

                     - ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ อาการจะคล้ายกับไส้ติ่งอักเสบ แตจะเป็นทางด้านซ้ายแทน โดยอาการปวดจะรุนแรงมากขึ้นเรื่อยไฃๆ ร่วมกับมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด เป็นต้น

                      หากมีเพศสัมพันธ์และมีอาการขาดประจำเดือน ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ หรือไม่มีอาการขาดประจำเดือน แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น มีไข้ อาเจียนมาก ถ่ายเหลวมาก หรือมีเลือดออกจากช่องคลอด เป็นต้น ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ