• มีอาการปวดท้องน้อยแบบหนักๆและหน่วง เกิดจากอะไร

  •  Marisa Pudonnang
    สมาชิก
    เมื่อวานตอนช่วงเช้าตื่นขึ้นมารู้สึกมึนหัวอะค่ะแล้วปวดท้องน้อยพอสายๆมาก็ปวดหัวหนักมากแล้วตัวร้อนด้วยค่ะอาการปวดท้องน้อยก็ปวดแรงขึ้นเรื่อยๆกินยาแก้ไข้แล้วนอนพักจนตื่นอีกทีตอนเย็นตัวเย็นแล้วแต่ยังปวดหัวหน่อยๆท้องก็ยังปวดเหมือนเดิมเลยกินยาแก้ปวดท้องกินแล้วก็ไม่รู้สึกดีขึ้นเลยค่ะตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่หายปวดหรืออาการปวดลดลงเลยค่ะอยากทราบว่าจะเป็นอะไรหรือเปล่าคะ
    Marisa Pudonnang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Marisa Pudonnang

    อาการปวดท้องน้อยแบบหนักๆและหน่วงดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบซึ่งมักจะมีเรื่องปัสสาวะขัด หรือปัสสาวะปนเลือด ปัสสาวะไม่สุดร่วมด้วย หรือเป็นจากนิ่วในกรวยไตอักเสบ ที่อาจมีไข้สูงร่วมด้วยจากการมีปัสสาวะที่ผิดปกติ สาเหตุอื่นๆเช่น กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบตามหลังการใช้งานหรือการถูกกระแทกแรงๆ การมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ มักมีไข้ ตกขาวที่ผิดปกติ ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ที่อาจมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดหรือเป็นจากลำไส้อักเสบ มักปวดบิดๆ มีถ่ายเหลวด้วยได้

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ งดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ถ้าหลังจากการพักหรือการกินยาแก้ปวด ยังมีอาการปวดท้องน้อยหน่วงๆต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจปัสสาวะ/เลือด เพิ่มเติม ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป