• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีอาการปวดท้องน้อย ปวดเอว มีตกขาวใสปนเลือด เป็นอาการอะไร ต้องไปหาหมอไหม

  •  mamay
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามหน่อยนะคะ หลังจากมี พสพ (สวมถุงยางป้องกันนะคะ) และหลังมี พสพ ล้างทำความสะอาดทันที ถัดมา 2-3 วัน เริ่มมีอาการปวดท้องน้อย และมีอาการเจ็บท้องน้อยร่วมด้วยแต่ไม่เจ็บมาก บวกกับปวดที่เอวข้างขวา ปัสสาวะปกติไม่แสบหรือขัดแต่อย่างใด แต่มีตกขาว สีใสไม่มีกลิ่น ไม่คัน ออกมาปนกับเลือดอยู่วันนึง และก็เป็นตกขาวมาตลอด แบบนี้จะเป็นอะไรมากมั้ยคะ หรือต้องไปตรวจภายในที่โรงพยาบาล
    mamay  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mamay

    อาการปวดท้องน้อยและปวดที่เอว อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ จะปวดมากช่วงมีประจำเดือน

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะปนเลือด และปวดบั้นเอว

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติและมีไข้

    จากอาการที่กล่าวมา ยังมีความเป็นไปได้ของโรคในหลายระบบ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมอีกครั้งค่ะ หากยังมีอาการต่อเนื่อง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ตกขาวผิดปกติ มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดทำงานหรือยกของหนัก