• รปวดท้องน้อยในตอนเช้ามาสามสี่วันแล้ว ปวดรุนแรงมาก จะเป็นอะไรหรือเปล่า

  • มีอาการปวดท้องน้อยในตอนเช้ามาสามสี่วันแล้วคะ ปวดรุงแรงมากพอตอนเที่ยงก็หายเป็นแบบนี้มาสามสี่วันแล้วคะอยากทราบว่าจะเป็นอะไรมากไมคะ

    คุณ ใบเฟิรน์

    อาการปวดท้องน้อยอาจมีสาเหตุได้จาก

    -มดลูกบีบตัวทำให้เกิด ปจด มักเกิดก่อนมี ปจด

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ  มีปวดเกร็งแสบเวลาถ่าย

    -มดลูก ปากมดลูกอักเสบ ทำให้มีปวดท้องตกขาว

    -เยื่อบุมดลูกอยู่ผิดที่  มีถุงน้ำรังไข่หลายใบ Chocolate cyst     ถุงน้ำรังไข่มีการบิดตัว

    -ลำไส้อักเสบ  เป็นแผล  พยาธิ   อาหารเป็นพิษ

    ควรไปให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยครับ  เพื่อให้การรักษาได้ถูกต้อง  ระหว่างนี้ทานยาแก้ปวดท้อง ป้องกันการหดเกร็งกล้ามเนื้อภายในไปก่อน   หรือ ยาแก้ปวด NSAID  เช่น Ibobrufen ก็ได้ครับ