• ปวดท้องน้อยมาก เวลาเดินหรือขยับตัว ปวดหน่วงๆ บีบ เป็นพักๆ เป็นมา 3 วัน ยกของหนักมาก่อน

  •  น้ำ นิสา
    สมาชิก
    ปวดท้องน้อยมากๆค่ะ เวลาเดินหรือ ตอนนอนและขยับตัวก็จะปวดค่ะ ปวดหน่วงๆ ปวดแบบบีบ ปวดเป็นพักๆ บางครั้งคล้ายๆปวดแบบแสบๆ เป็นมา3วันแล้วค่ะ กินยาแก้ปวดก็ยังไม่หายเลยค่ะ ปล.ก่อนที่จะปวดได้ยกของหนักด้วยค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบหน่อยนะคะ /ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ น้ำ นิสา,

                        อาการปวดท้องน้อย อาจเกิดจาก

                       - ปวดกล้ามเนื้อหน้าท้องจากการบาดเจ็บ โดยหากมีประวัติการยกของหนักมาก่อน ก็อาจเป็นสาเหตุได้ โดยอาการปวดจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวท่าทาง มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน

                        -  อาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบเฉียบพลัน ซึ่งมักจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียร่วมด้วย

                        - มดลูกอักเสบ ปีกมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย รวมถึงเจ็บท้องน้อยขณะมีเพศสัมพันธ์

                        - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักมีอาการปัสสาวะผิดปกติร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด เป็นต้น

                         - มีซีสต์หรือเนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ มักคลำได้ก้อนที่ท้องน้อยร่วมด้วย

                         - เป็นอาการปวดท้องน้อยในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา

                         -  มีท้องผูก

                         - หากมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน อาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์ มีการแท้ง ท้องนอกมดลูก เป็นต้น แต่กจะมีอาการเลือดออกทางช่องคลอดร่วมด้วย

                        แนะนำให้สังเกตว่ามีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ หากยังไม่มี และปวดไม่มาก ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน และอาจทานยาแก้ปวด เช่น ไอบูโพรเฟน ไดโคลฟีแนค เป็นต้น งดการยกของหนักและการทำงานหนักไปก่อน งดการเล่นกีฬาและออกกำลังกายต่างๆ หากอาการปวดยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ โดยเฉพาะมีไข้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ