• ปวดท้องน้อยเหมือนปวดท้องประจำเดือน ก่อนประจำเดือนมา 1-2อาทิตย์ ผิดปกติไหม

  •  mints
    สมาชิก
    ปวดท้องน้อยเหมือนปวดท้องประจำเดือน ก่อนประจำเดือนมา 1-2อาทิตย์ ปวดเบาๆ วันละ1-2ครั้ง แต่โดยปกติก็เป็นคนที่อาการประจำเดือนมาก่อนประมาณ2อาทิตย์ แล้วตอนนี้ก็มีอาการคัดเต้านมเล็กน้อย ประจำเดือนจะมาอีกประมาณ7 วัน ผิดปกติไหมคะ
    mints  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mints

    อาการปวดท้องน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการของประจำเดือนจะมา ซึ่งจะเกิดได้ประมาณ 1-2 วันก่อนรอบเดือนจะมา ไม่ควรมาก่อนเป็นอาทิตย์ หรือปวดจากสาเหตุอื่นๆเช่นกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน ปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดร่วมด้วย หรือปวดจากลำไส้อักเสบมักปวดบิดๆ มีถ่ายเหลวร่วมด้วยได้

    ดังนั้นสังเกตอาการค่ะ หากหลังปวดแล้วประจำเดือนมา ปวดเพิ่มขึ้น 1-2 วันแล้วหายปวดก็น่าจะเป็นปวดจากประจำเดือน แต่หากไม่มีเลือดออกมา แต่ยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิต ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นกินยาแก้ปวดได้ พักการใช้งาน งดยกของหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์