• ปวดท้องน้อยหลังมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  • ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีนุ๋ปวดท้องน้อยหลังมีอะไรกันกับแฟนได้ประมาณ10ชม.น่ะค่ะ ปกติก็ไม่เป็นอะไรนะคะ แต่นี่เป็นมา2-3ครั้งได้แล้วค่ะ -มันอันตรายไหมคะ? -มันเกิดจากอะไรคะ? -มีวิธีแก้ไขไหมคะ? -ถ้ามี ควรแก้ไขยังไงคะ?
    ป๊อปปี้ พรนภา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ป๊อปปี้ พรนภา

    อาการปวดท้องน้อยหลังมีเพศสัมพันธ์อาจเกิดได้จาก

    -เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์โดยตรง เช่นมีการกระแทกหรือเสียดสี มักจะหายไปได้เองภายในไม่กี่วัน และไม่มีอาการร่วมอย่างอื่น

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งสัมพันธ์กับการมีเพศสัมพันธ์ จะมีปัสสาวะแสบขัดหรือปัสสาวะเป็นเลือดร่วมด้วย

    -ภาวะทางสูตินรีเวชอื่นๆเช่นมีเนื้องอกในมดลูก มีถุงน้ำในรังไข่ ต้องใช้การทำอัลตราซาวน์โดยสูตินรีแพทย์เพื่อวินิจฉัย

    การวินิจฉัยแยกโรคคงต้องใช้การตรวจร่างกายร่วมด้วยนะคะ ตอนนี้ถ้ายังปวดมากอยู่แนะนำไปพบแพทย์ที่รพ.ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ นอนพัก ไม่ไปยกของหนัก

    ควรไปพบแพทย์ทันทีถ้าปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดหรือตกขาวผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด มีไข้