• ปวดท้องน้อยหลังมีประจำเดือน ไปตรวจแล้วหมอบอกว่าปกติ เกิดจากอะไร

  •  Anong Intayos
    สมาชิก
    ขอถามว่าตอนมีประจำเดือนมีปวดท้องจิ๊ดๆเหมือนแสบด้านในมดลูกเป็นพักๆ พอประจำเดือนหมดก็ยังไม่หาย มีปวดท้องน้อยจิ๊ดๆเหมือนแสบๆข้างในเป็นพักๆ แต่อาการปวดเริ่มทุเลาลงบ้างแต่ยังไม่หายขาดเลยทีเดียวค่ะ ไปตรวจภายในและอัลตร้าซาวด์หมอบอกปกติค่ะ ตอนนี้รอผลภายใน และหมอให้ยาmetronidazole400 มา ควรกินอย่างไรคะ
    Anong Intayos  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anong Intayos

    อาการปวดท้องน้อยนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากปวดจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบหรือการติดเชื้อในช่องคลอด ซึ่งยาที่ได้รับมาแพทย์อาจจะให้เพื่อรักษาภาวะดังกล่าวอยู่ ควรกินตามคำแนะนำที่ข้างฉลาก แต่โดยปกติแล้วยาตัวดังกล่าวในภาวะทางนรีเวชจะกินเม็ด 400 mg วันละ 2 เวลา เป็นเวลาติดกัน 5-7 วันค่ะ

    สาเหตุอื่นๆที่อาจจะยังเป็นไปได้เช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ กล้ามเนื้ออักเสบ เป็นต้น

    โดยควรรับประทานยาตามที่แพทย์จ่ายมาให้ครบ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดค่ะ