• ปวดท้องน้อยหลังปัสสาวะ มีโอกาสท้องไหม

  •  ฮิป เตอร์
    สมาชิก
    แฟนมีอาการปวดท้องน้อยบริเวณล่างขวาหลังจากเสร็จธุระ มีโอกาสท้องมั้ยครับ
    ฮิป เตอร์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณฮิป เตอร์

    อาการปวดท้องน้อยล่างขวาหลังปัสสาวะอาจเกิดจาก

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นไปได้มากที่สุด มักปวดมากทันทีหลังปัสสาวะเสร็จ

    -กล้ามเนื้ออักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บ

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีไข้ ตกขาวผิดปกติ

    -ลำไส้อักเสบอาจมีถ่ายเหลวร่วมด้วย

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ แต่มักมีเลือดออกจากช่องคลอดร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและปวดของกระเพาะปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันการวินิจฉัยด้วยการตรวจปัสสาวะ ถ้าพบว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบจะได้รับยาฆ่าเชื้อและควรไปติดตามอาการตามนัดว่าหายขาดแล้ว หรือหากไม่พบว่ามีปัสสาวะติดเชื้อ อาจต้องหาสาเหตุอื่นๆต่อไป การยืนยันการตั้งครรภ์ทำได้โดยการตรวจปัสสาวะหรือตรวจเลือดค่ะ