• ปวดท้องบริเวณปีกมดลูกลามไปต้นขา และรู้สึกปวดหน่วงท้องเวลาปัสสาวะ เป็นอาการอะไร

  • คือว่าปวดท้องบริเวณปีกมดลูกปวดลามไปยังต้นขาพอปัสสาวะเสร็จมันปวดแบบหน่วงเวลาปวดปัสสาวะปวดมากไม่รู้ว่าเป็นอะไรค่ะอยากทราบว่าเป็นอะไรเป็นมา 1 เดือนแล้ว

    สวัสดีครับ คุณ ยิ้มหวาน

            อาการปวดท้องน้อย ( pelvic pain) อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ระบบสืบพันธุ์ คืออวัยวะอุ้งเชิงกรานเช่น มดลูก รังไข่ ปีกมดลูก หรือ ระบบทางเดินอาหาร เช่นลำไส้ หรือระบบทางเดินปัสสาวะ

          ถ้าหากมีอาการเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ เช่นปวดเวลาปัสสาวะ อาจเกิดจากภาวะทางเดินปัสสาวะติดเชื้อ อย่างไรก็ตามหากมีประวัติโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้เช่นการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน  เป็นต้น

          อย่างไรก็ตามหากมีอาการปวดเรื้อรังแนะนำว่าควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจร่างกายและห้องปฎิบัติการเพิ่มเติมครับ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ปวดท้องน้อย