• ปวดท้องน้อยตอนไม่ได้มีประจำเดือน จะเป็นอันตรายไหม

  •  'มุก' น้ะ
    สมาชิก
    หลังมีประจำเดือน​ เดือนก่อนหน้านี้แล้วคือเหมือนจะมีอาการหน่วงๆที่ท้องน้อยบางทีก็เหมือนมันตึงๆปวดบ้างเล็กน้อยแต่ไม่ถึงกับเหมือนปวดประจำเดือน​ ทั้งที่หายจากประจำเดือนมาเป็นอาทิตย์แล้ว​ แล้วปกติประจำเดือนก็มาไม่ค่อยเยอะ แต่ประจำเดือนจะมาปกติทุกเดือนเพราะทานยาคุมอยากทราบว่าจะอันตรายไหมคะ
    'มุก' น้ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ 'มุก' น้ะ

    อาการดังกล่าวมาอาจเป็นอาการปวดท้องน้อยซึ่งไม่ได้เกิดขณะมีประจำเดือน ซึ่งอาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ มักเป็นเฉียบพลัน

    -มีเนื้องอกในมดลูกหรือรังไข่

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    หากปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน ปัสสาวะแสบขัด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวด