• ประจำเดือนหมดวันที่ 24 พอวันที่ 3 และ 4 ของอีกเดือน มีเลือดไหลอีก

  •  Kanklwy
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะคือนู๋เปนประำเดือนวันที่18มาปกติค่ะวันแระหมดวันที่24ค่ะ แระที่นี้เริ่มเดือนสิงหาค่ะวันที่3และวัรที่4อีกมีเลือดมาอีกนู๋อยากทราบเปนอาการของอะไรค่ะ
    Kanklwy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanklwy

    กรณีนี้อาจเป็นเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน ซึ่งอาจเกิดจาก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    -ถ้าปนออกมากับปัสสาวะ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ เพราะการเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเป็นภาวะผิดปกติ ต้องหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป

    ในระหว่างนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์